วันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เรา คือ ใคร ?

" อำนวยฟาร์ม " ...เราเป็นฟาร์มเลี้ยงแมงสะดิ้ง (จิ้งหรีดขาวหรือจิ้งหรีดไข่)  ในจังหวัดมหาสารคาม ขายทั้งราคาปลีกและราคาส่ง ตั้งแต่เป็นขีด ไปจนถึงขายเป็นกิโลกรัม มาตรฐานการขายด้วยความเป็นกันเองและเอาใจใส่ทั้งลูกค้ารายเล็ก-รายใหญ่เบอร์โทรติดต่อ  :   043-745134
                                081-8717158     อำนวย
                                086-8579519     นวลจันทร์      
                                086-8802972     จีระชัย

Email  :  aumfarm@gmail.com

สถานที่ตั้งฟาร์ม :  ถ.ขอนแก่น-มหาสารคาม (ทางหลวงสาย 208)  หมู่ที่ 10  ต.หัวขวาง  อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม...................................................................................................................
                 


แมงสะดิ้ง คือ อะไร ???


" แมงสะดิ้ง "  คือ ชื่อเรียก " จิ้งหรีดขาวหรือจิ้งหรีดไข่ " ของชาวอีสานนั่นเอง ซึ่งเป็นพันธุ์ที่สมัยก่อนนำเข้ามาจากต่างประเทศ ตัวมีลักษณะคล้ายจิ้งหรีดพันธุ์ทองแดงของไทย แต่มีขนาดเล็กกว่าเท่านั้นและที่สำคัญมีไข่เยอะ เต็มท้อง โตไว โดยมีวงจรชีวิตการเจริญเติบโตตั้งแต่ระยะเป็นไข่จนถึงตัวโตเต็มวัย ใช้เวลาเพียง 45 วัน

ดูวีดีโอ...ว่าตัวเป็น ๆ ของจิ้งหรีด (แมงสะดิ้ง) เป็นอย่างไรกัน ครับ
 
 
ขอบคุณวีดีโอดีๆ ที่เผยแพร่โดย WEBSANOM

 • สำหรับผู้บริโภค  :  แมงสะดิ้งมีจุดเด่นที่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค  เนื่องจากจะมีไข่เต็มท้องในช่วงตัว
  โตเต็มวัย กินแล้วจะมีรสมัน ไม่ทำให้อ้วนและสามารถนำมาทำอาหารได้หลายเมนู เช่น คั่วแมงสะดิ้งปรุงรส, ย่างแมงสะดิ้ง, แมงสะดิ้งปรุงรสทอดกรอบ, น้ำพริกปลาร้าแมงสะดิ้ง, น้ำพริกนรกแมงสะดิ้ง, น้ำพริกเผาแมงสะดิ้ง, แมงสะดิ้งผัดสปาเก็ตตีผัด เป็นต้น นอกจากนั้นแมงสะดิ้งเป็นสัตว์จำพวกจิ้งหรีด ยังให้คุณค่าทางอาหารสูง


                        ดูวีดีโอ...การทำจิ้งหรีดไข่ (แมงสะดิ้ง) ปรุงรสทอดกรอบ ครับ
   
  ขอบคุณวีดีโอดีๆ ที่เผยแพร่โดย www.moohin.com
 • สำหรับเกษตรกร  :  แมงสะดิ้ง เป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่  ที่เลี้ยงง่าย  ลงทุนน้อย  และใช้พื้นที่ไม่มาก  มีตลาดรองรับ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าที่ซื้อปลีกเป็นขีด เพื่อใช้เป็นเหยื่อล่อวางเบ็ดปลา, ใช้เป็นอาหารเลี้ยงตุ๊กแก เลี้ยงปลา อึ่งอ่าง กบ ไก่เนื้อ ไก่ไข่ ไก่พื้นบ้าน เป็ด และสัตว์ที่กินแมลงทั้งหลาย หรือว่าจะเป็นลูกค้าในกลุ่มของแม่ค้าแมลงทอดตามตลาดขายอาหารเช้าและเย็นในท้องถิ่น, ตลาดนัดวันต่างๆ, ตลาดนัดคลองถมตามต่างจังหวัด ที่ซื้อแต่ละครั้งหลายกิโลกรัม จึงเป็นสัตว์อีกต้วหนึ่งที่สร้างรายได้พอสมควร

                ดูวีดีโอ...การเลี้ยงจิ้งหรีด (แมงสะดิ้ง) แบบฟาร์ม ทำกันอย่างไร ครับ
   
   
  ขอบคุณวีดีโอดีๆ ที่เผยแพร่โดย นักเรียนชั้น ม.6/1 
  รร.ประชาพัฒนา อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม

 • สำหรับกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์  :  แมงสะดิ้ง เป็นจิ้งหรีดพันธุ์หนึ่งที่เหมาะแก่การนำไปเป็นอาหารโปรดให้แก่สัตว์เลี้ยงของท่าน ที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง ทำให้สัตว์เลี้ยงของท่านเจริญอาหาร โตไว ตัวอย่างสัตว์เลี้ยงที่กินแมงสะดิ้งเป็นอาหาร ได้แก่ อีกัวน่า คามิเลียน งู ลูกจระเข้ ไก่แจ้ ไก่ชน และนกสวยงามต่างๆ เป็นต้น 
ดูวีดีโอ...การให้จิ้งหรีด กับ กิ้งก่า Bearded Dragon กินเป็นอาหาร ครับ

 

ไม่มีความคิดเห็น:การเลี้ยงจิ้งหรีดพันธุ์ทองแดงลาย โดยศูนย์ส่งเสริมฯ การเกษตร ขอนแก่น ที่มา www.servicelink.doae.go.th

การเลี้ยงจิ้งหรีด โดย..ศุนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

แผนที่ตั้ง...อำนวยฟาร์ม